Quả óc chó đối với người bệnh tiểu đường

Quả óc chó là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.Đây là sự lựa chọn thực phẩm thông minh cho những người sống chung với bệnh tiểu đường.

1. Quả óc chó là gì?

Sự lựa chọn thông minh đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Cây óc chó thuộc nhóm cây thân gỗ lâu năm trong bộ Dẻ (Fagales), chiều cao cây có thể to lên 20m. Hoa của nó đơn tính, khá giống với đuôi sóc. Quả có lớp vỏ mềm, bên trong hạt là lớp vỏ cứng màu vàng nâu, phần nhân bên trong chứa nhiều dầu, nhăn giống như não.

Một số tỉnh của nước ta như: Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng cũng đã trồng được cây óc chó. Tuy nhiên số lượng cây óc chó ở nước ta chưa nhiều, đang còn khá hiếm, có kích thước nhỏ như hạt nhãn nhưng các nước trên thì óc chó khá phổ biến và to hơn. Và cũng khó để nhận biết quả óc chó mua ở đâu sẽ là quả óc chó Mỹ ngon.

2. Mùi vị

Khi ăn sống hạt óc chó sẽ không cảm nhận được vị ngon của nó, không ngon bằng các hạnh nhân hay hạt điều rang. Nhưng khi đã được chế biến thì khi ăn dù quả óc chó không ngọt, vì nhạt nhưng cảm nhận được mùi thơm đặc trưng, cảm giác ăn béo ngậy, bùi bùi rất hấp dẫn, thậm chí ăn một lần cũng có thể “nghiền” luôn hạt óc chó.

3. Quả óc chó có những loại nào

Trên thị trường hiện nay có 2 loại quả óc chó được bán nhiều trên thị trường là quả óc chó Mỹ và quả óc chó Trung Quốc.

– Quả óc chó Mỹ: có các loại như Chanlder, Harley, Tulare, Vina, Howard.

– Quả óc chó Trung Quốc: Óc chó huyết, óc chó Vân Nam.

4. Giá trị dinh dưỡng đối với bệnh nhân tiểu đường.

Một nắm quả óc chó cung cấp 2,5 gam Alpha-linolenic acid (ALA), axit omega-3 có nguồn thực vật thiết yếu cho cơ thể. Một nghiên cứu mới xuất bản của trường đại học Yale- Hoa Kỳ nghiên cứu chuyên sâu về bệnh tiểu đường đã cho thấy rằng quả óc chó đã cải thiện đáng kể lưu lượng máu ở người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường Type 2.

Các chuyên gia nhận thấy nhóm bổ sung 30g quả óc chó mỗi ngày có nhiều chất béo tốt trong chế độ ăn của mình hơn nhóm chỉ dùng chế độ ăn ít chất béo. Ở nhóm dùng quả óc chó, nồng độ insulin cải thiện đáng kể và điều này có thể là nhờ sự hiện diện của chất béo tốt trong chế độ ăn uống. Insulin có tác dụng khống chế lượng đường trong máu, qua đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Nó không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn giúp tạo ra insulin, một loại chất mà các bệnh nhân tiểu đường không có. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao, vì vậy mà qua óc cho rất tốt với bệnh nhân tiểu đường.

  • – Những người ăn quả óc chó 1 – 3 lần/tháng chỉ làm giảm 4% khả năng mắc bệnh
  • – Những phụ nữ tiêu thụ 28g quả óc chó 1 lần/tuần sẽ làm giảm 13% nguy cơ mắc bệnh
  • – Nhưng nếu sử dụng 28g quả óc chó cho 1 lần và dùng 2 – 3 lần/tuần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là 24 – 25%
  • Quả óc chó là nguồn cung cấp axit béo lành mạnh dồi dào, đây là những axit béo không no, hoặc PUFA, đóng vai trò quan trọng trong khả năng nhận thức và chức năng của não. PUFA có tiềm năng trong việc ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường. Đồng thời, hàm lượng protein thực vật, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong quả óc chó khá cao giúp nâng cao sức khỏe, phòng chống các tác nhân gây bệnh.
  • Bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện chưa có thuốc chữa, mặc dù hiện tại nhiều người vẫn sử dụng đến thuốc bổ sung insulin để kiểm soát lượng đường. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ chúng ta cần phải phòng tránh, ngăn ngừa từ bây giờ thông qua chế độ ăn uống, thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cân nặng của bản thân, giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Và đừng quên một loại hạt rất tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp phòng tránh tiểu đường rất tốt, đã được khoa học chứng mình mà ngay cả những người bị tiểu đường cũng nên sử dụng để hạn chế lượng đường trong máu nhưng vẫn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng quả óc chó như một món ăn vặt nhưng vẫn mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *